5 lợi ích của nước hầm xương

Nước hầm xương chứa nhiều vitamin, khoáng chất bảo vệ khớp, hỗ trợ sức khỏe xương và phục hồi cơ bắp.

Nước hầm xương được tạo ra bằng cách ninh xương động vật, thường là từ gà, bò hoặc cá, trong thời gian dài. Dưới đây là lợi ích từ món ăn này với cơ xương khớp.

Bảo vệ khớp

Trong quá trình nấu, collagen từ xương và mô liên kết bị phá vỡ thành một loại chất đạm khác là gelatin. Nấu nước dùng lâu cũng giải phóng các chất dinh dưỡng, hợp chất glucosamine và chondroitin tốt cho khớp.

>> Thực phẩm chức năng pháp

Theo các nhà khoa học trường Đại học Stirling (Anh) và Đại học California Davis (Mỹ), bổ sung gelatin có thể làm tăng lượng collagen trong mô, giúp cơ xương khớp khỏe mạnh, dẻo dai. Nghiên cứu này công bố năm 2017 nhằm hỗ trợ tái tạo cơ bắp, phục hồi thể chất và miễn dịch cho vận động viên.

Giúp xương chắc khỏe

Nước hầm xương chứa nhiều canxi, magie và phốt pho góp phần xây dựng và sửa chữa mô xương. Collagen trong nước dùng cũng rất cần thiết để duy trì mật độ xương, ngăn ngừa loãng xương và gãy xương.

Giảm viêm khớp

Trường Đại học California Davis (Mỹ) tiến hành thử nghiệm với hơn 190 người viêm khớp từ trung bình đến nặng. Sau 180 ngày, các nhà khoa học kết luận collagen trong xương gà cải thiện triệu chứng đau, cứng khớp ở những người bệnh này. Nhóm dùng collagen có trong xương gà cũng có chỉ số điều trị bệnh thoái hóa khớp gối tốt hơn hai nhóm không dùng.

>> Thực phẩm chức năng pháp

Phục hồi cơ bắp

Nước hầm xương rất giàu axit amin như glycine, proline hỗ trợ phục hồi và phát triển cơ bắp. Các vận động viên thường được khuyến khích uống nước hầm xương sau khi tham gia hoạt động thể chất cường độ cao để hỗ trợ phục hồi cơ bắp tối ưu, nâng cao hiệu suất.

Hỗ trợ giảm cân

Cân nặng hoặc chỉ số khối cơ thể (BMI) cao gây thêm áp lực lên đầu gối, tăng khả năng đau khớp và chấn thương. Nước hầm xương chứa nhiều protein, giúp cơ thể no lâu, hỗ trợ hạn chế calo. Kiểm soát cân nặng bằng món ăn này có tác dụng giảm cơn đau, ngăn ngừa chấn thương.

>> Thực phẩm chức năng pháp

Nước hầm xương thường an toàn nhưng không ăn quá nhiều trong một ngày vì xương cũng chứa khoáng chất như chì, cadmium. Loại nước này cũng có thể chứa rất nhiều histamin. Người không dung nạp histamine nên thận trọng để tránh phản ứng dị ứng như nghẹt mũi, ngứa mắt. Người theo chế độ ăn ít natri nên tránh dùng nước hầm xương chế biến sẵn để kiểm soát lượng muối được thêm vào

nguồn: https://vnexpress.net/

0705.94.9898
Chat Zalo