Toà nhà N06B1 đường Thành Thái, Dịch Vọng, Cầu Giấy,  Hà Nội.

0705.94.9898

7 Lí Do Tại Sao Bạn Bị Muỗi Đốt và Cách Phòng Tránh

Muỗi là một trong những loài côn trùng gây phiền toái nhất, không chỉ vì âm thanh kêu kẹt mà chúng tạo ra mà còn vì những vết đốt đỏ ngứa khó chịu. Dưới đây là 7 lí do bạn có thể bị muỗi đốt và cách phòng tránh chúng:


1. Hay bị muỗi đốt do màu sắc của trang phục

Muỗi thật ra cũng dùng mắt trong việc định hướng đối tượng để đốt. Nhiều nghiên cứu cho thấy thị giác ở muỗi rất nhạy, đặc biệt là vào cuối buổi trưa. Ngoài ra, phương thức đầu tiên để muỗi tìm đến người cũng chính bằng thị giác của chúng.

Các nhà khoa học chỉ ra rằng nếu bạn mặc trang phục có những màu đậm như đen, xanh dương đậm hay đỏ thì muỗi sẽ dễ dàng nhận diện nên bạn cũng dễ bị muỗi đốt hơn.

Cách phòng tránh: Màu sắc trung tính như xám, nâu, và xanh đậm cũng là lựa chọn tốt để giảm nguy cơ bị muỗi đốt. Chúng không phản chiếu ánh sáng mạnh mẽ và thường không thu hút muỗi nhiều. Bất kể màu sắc, chọn trang phục làm từ vải chất lượng cao và dày đặc hơn để giảm nguy cơ bị muỗi đốt qua quần áo.

2. Người hay bị muỗi đốt do nhóm máu

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy người hay bị muỗi đốt thường có nhóm máu O. Tỷ lệ này nhiều hơn gấp 2 lần so với những người có nhóm máu A. Trong khi đó, nhóm máu B thì nằm ở khoảng giữa về mức độ thu hút muỗi.

Ngoài ra, có khoảng 85% dân số có khả năng sản xuất ra một chất có tác dụng làm tín hiệu tiết lộ mình thuộc nhóm máu gì. Điều này cũng giúp lý giải tại sao người thuộc các nhóm máu này cũng bị muỗi “chú ý chăm sóc” nhiều hơn.

Cách Phòng Tránh: Mặc áo dài và sử dụng các loại kem chống muỗi để bảo vệ cơ thể.

3. Bị muỗi đốt do hơi thở

Bạn có biết muỗi có thể đánh hơi được khí CO2 (carbon dioxide) cách xa tới khoảng gần 500m. Do đó, chính hơi thở của bạn cũng sẽ trở thành nguồn tín hiệu thu hút muỗi. Đáng chú ý là những người to con thường thở ra mạnh hơn nên cũng dễ bị muỗi tấn công nhiều hơn.

Trong quá trình hô hấp, bạn sẽ thải ra CO2 thông qua mũi và miệng, thế nên muỗi thường bị thu hút nhiều đến khu vực xung quanh đầu. Khi ấy, bạn thường có cảm giác rằng muỗi bay lờn vờn xung quanh đầu mình.

Cách Phòng Tránh: Sử dụng các thiết bị hút muỗi trong nhà hoặc giữ cửa sổ đóng kín khi đêm xuống.

4. Mang thai khiến bạn hay bị muỗi đốt

Các nhà khoa học đưa ra giải thích rằng nguyên nhân khiến phụ nữ mang thai hay bị muỗi đốt nhiều hơn chính là do sự gia tăng lượng CO2 thải ra. Phụ nữ trong giai đoạn thai kỳ thở ra lượng CO2 nhiều hơn 21% bình thường và thân nhiệt cũng tăng lên đôi chút nên nguy cơ bị muỗi đốt cao hơn.

Cách phòng tránh: Sử Dụng Kem hoặc Xịt Chống Muỗi An Toàn chứa các thành phần tự nhiên như dầu hoa hồng, citronella, hoặc eucalyptus. Hay sử dụng đèn LED màu vàng để giảm sự hấp dẫn của muỗi đối với không gian sống của bà bầu.

5. Bị muỗi đốt do thân nhiệt

Ngoài khí CO2 thì muỗi cũng đánh hơi khá nhạy một số mùi khác như axit lactic, axit uric và nhiều hợp chất khác trong mồ hôi. Bên cạnh đó, muỗi đặc biệt rất thích những người có thân nhiệt cao.

Bạn sẽ dễ trở thành đối tượng tấn công của muỗi hơn sau khi tập thể dục do cơ thể sẽ tăng lượng axit lactic và thân nhiệt cũng tăng cao hơn. Ngoài ra, các yếu tố liên quan đến gene cũng ảnh hưởng đến sản lượng axit uric, khiến một số người hay bị muỗi đốt nhiều hơn những người khác.

Cách phòng tránh: Khi ra ngoài vào buổi tối hoặc nơi có nhiều muỗi, hãy mặc áo dài và quần dài để giảm diện tích da tiếp xúc với muỗi.

6. Bị muỗi đốt do vi khuẩn

Một vài nghiên cứu đã cho thấy loại da và lượng vi khuẩn trên da cũng có thể trở thành nguyên nhân khiến bạn hay bị muỗi đốt nhiều hơn. Da chính là nơi trú ngụ của vô vàn loại vi khuẩn và chính chúng cũng góp phần tạo ra một mùi hương đặc trưng ở mỗi người.

Trong một nghiên cứu, một nhóm nam giới đã được chia ra thành hai nhóm: nhóm dễ bị thu hút bởi muỗi và nhóm còn lại thì không. Kết quả nghiên cứu cho thấy làn da của nhóm đối tượng được muỗi “ưa thích” có một số loại vi khuẩn nhất định trú ngụ. Điều này cũng có thể giải thích nguyên do tại sao một số loài muỗi lại thường tấn công ở dưới chân, khu vực đặc biệt có rất nhiều vi khuẩn trú ngụ.

Cách phòng tránh: Áp dụng kem hoặc xịt chống muỗi lên da để tạo ra một lớp bảo vệ chống lại sự tấn công của muỗi.

7. Hay bị muỗi đốt là do uống bia 

Vì sao hay bị muỗi đốt sau khi uống bia? Có nhiều ý kiến cho rằng trạng thái cơ thể sau khi uống bia cũng khiến bạn dễ bị muỗi đốt hơn những người khác.

Một nghiên cứu đã cho thấy có nhiều muỗi xuất hiện hơn sau khi bạn uống bia. Nguyên nhân được đưa ra có thể là do sự gia tăng lượng ethanol làm tăng tiết mồ hôi và nhiệt độ cơ thể cũng tăng lên.

Cách Phòng Tránh: Sử dụng máy điều hòa hoặc quạt để làm lạnh không gian và giảm bớt sự thu hút của muỗi.


Nhớ rằng việc bảo vệ bản thân khỏi muỗi không chỉ giúp bạn tránh khỏi cảm giác ngứa ngáy không mong muốn mà còn giảm nguy cơ lây nhiễm các bệnh truyền nhiễm do muỗi gây ra. Hãy áp dụng các biện pháp phòng tránh này để có một mùa hè an toàn và thoải mái!

0705.94.9898
Chat Zalo