Đau cơ xương khớp ở người thường xuyên dùng máy tính và internet

Với cuộc sống hiện đại, sự phổ biến của việc sử dụng máy tính và internet đã tăng lên, tạo ra một vấn đề mới: đau cơ xương khớp. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về nguyên nhân và cách phòng ngừa cũng như vai trò của thực phẩm chức năng trong việc bảo vệ sức khỏe

thực phẩm chức năng pháp

1.Đau nhức cơ xương khớp ảnh hưởng như thế nào?

Việc sử dụng các thiết bị máy tính, di động và internet ngày càng tăng ảnh hưởng như thế nào đến hệ cơ của chúng ta? Hiểu được điều này cũng sẽ giúp cộng đồng hiểu rõ về mối nguy hiểm tiềm ẩn của việc sử dụng máy tính internet kéo dài. Từ đó giúp chúng ta tổ chức công việc liên quan máy tính tốt hơn vì lợi ích sức khoẻ của chính bản thân mình.

>> Thực phẩm chức năng pháp

Một nghiên cứu được thực hiện trong cộng đồng, khảo sát nhân viên văn phòng và sinh viên từ 18 đến 50 tuổi sử dụng máy tính, internet trên 3 giờ mỗi ngày. Các kết quả cho thấy khá bất ngờ vì mức độ phổ biến của vấn đề bị đau xương khớp ở những người thường xuyên làm việc với máy tính. Có đến 44,7% số người bị các vấn đề về cơ xương khớp. Chúng ảnh hưởng đến ít nhất một trong bốn vùng cơ thể: lưng, cổ, vai, cổ bàn tay. Các triệu chứng phổ biến là đau đầu, đau cổ vai và đau lưng. Trong đó, các vấn đề về cơ xương khớp có mối liên hệ với thời gian sử dụng máy tính đáng kể. Các triệu chứng này có liên quan đến việc sử dụng máy tính và internet trong thời gian dài nhưng lại không được quan tâm đúng mức và dễ dàng bỏ qua.

2. Thời lượng dùng máy tính internet

Phát hiện quan trọng là những người có các triệu chứng của các vấn đề về cơ xương khớp ở các vị trí giải phẫu khác nhau như cổ, vai, cổ tay và đau đầu là những người sử dụng máy tính trong hơn 6 giờ mỗi ngày. Điều này cũng được chứng minh rõ ràng ở các đối tượng sinh viên trên nhiều nước và nhân viên văn phòng của các công ty đa quốc gia với kết quả tương tự. Các nghiên cứu đã cho thấy có một mối liên hệ nhân quả: thời lượng dùng máy tính internet càng nhiều thì tần suất bị đau xương khớp càng tăng và mức độ càng nghiêm trọng.

thực phẩm chức năng pháp

3. Đau lưng

Ngồi máy tính nhiều bị đau cơ xương khớp là vấn đề nhiều nhân viên văn phòng gặp phải. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, ngồi lâu với chế độ làm việc tĩnh tại, ít vận động được chứng minh là một yếu tố nguy cơ dẫn đến các vấn đề về cơ xương khớp nói chung, đặc biệt là đau lưng. Chứng đau thắt lưng gặp ở 44% người dùng máy tính xuất hiện sau 4 giờ và 35% sau 3 giờ. Điều này có nghĩa là thời gian ngồi làm việc máy tính càng lâu càng tăng nguy cơ đau lưng lên đáng kể. Ngồi lâu cũng có thể gây co cơ trong trạng thái tĩnh kéo dài; tăng áp lực lên đĩa đệm đốt sống và căng dây chằng và cơ cạnh cột sống.

thực phẩm chức năng pháp

4. Đau cổ vai gáy

Một nghiên cứu tương tự đã được thực hiện trong một công ty phần mềm cho thấy các triệu chứng cơ xương khớp có ở 90% người được khảo sát, cao nhất ở chi trên so với chi dưới và lưng. Sự gia tăng đau cổ, vai có liên quan đến căng thẳng tâm lý, trong khi đau lưng có liên quan đến sự gia tăng khối lượng công việc.

Đau cổ vai gáy còn có liên quan đến thời gian sử dụng bàn phím. Các nghiên cứu trước đó cũng báo cáo việc sử dụng bàn phím là một yếu tố nguy cơ quan trọng đối với các triệu chứng ở cổ vai. Theo đó, nguy cơ đau cổ vai do sử dụng bàn phím tăng lên gấp 4 lần. Chính việc không có chỗ tựa cẳng tay trong khi gõ bàn phím làm tăng tải trọng lên cánh tay và vai, dẫn đến đau cổ.

5. Đau bàn tay, cổ tay

Đau bàn tay, cổ tay là vấn đề cơ xương khớp phổ biến thứ ba (chiếm 31,6%) ở những người sử dụng máy tính và internet thường xuyên. Điểm thú vị là đau bàn tay cổ tay lại thường xảy ra ở nữ giới nhiều hơn nam giới. Ở những người sử dụng máy tính, 40% phụ nữ bị các triệu chứng ở tay so với 25% ở nam giới. Các triệu chứng phổ biến hơn ở nữ giới do tính dễ bị tổn thương sinh học tăng lên và ngưỡng “chịu đựng” các triệu chứng của nữ thấp hơn so với nam giới.

Thực phẩm chức năng pháp

Đau bàn tay, cổ tay có liên quan đến thời gian sử dụng máy tính. Các chuyển động lặp đi lặp lại của bàn tay và cổ tay liên quan đến việc sử dụng bàn phím và chuột có thể giải thích mối liên quan giữa các triệu chứng tay và thời gian sử dụng máy tính.

Với việc sử dụng máy tính và internet trong thời đại công nghệ và số hóa hiện nay, chúng ta thường quên rằng cơ thể mình cần được chăm sóc về tư thế, chú ý thời gian thích hợp để sử dụng các thiết bị này. Những người có nghỉ giải lao khi làm việc với máy tính sẽ ít bị đau xương khớp hơn.

Nhận thức vấn đề này một cách đúng đắn trong cộng đồng sẽ giúp chúng ta tổ chức thiết kế công việc một cách khoa học, hợp lý, giảm bớt thời gian ngồi trên máy tính. Thực trạng cho thấy nhân viên văn phòng, sinh viên thường cảm thấy đau đầu, đau cổ vai và đau lưng. Chính điều này ảnh hưởng trực tiếp hay gián tiếp đến hiệu suất và chất lượng công việc của họ. Thay đổi lối sống ít vận động bằng các hoạt động thể chất kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu những vấn đề này.

Nguyên Nhân của Đau Cơ Xương Khớp Do Sử Dụng Máy Tính và Internet

1.1 Tư Thế Ngồi

Ngồi lâu và giữ một tư thế không đúng khi sử dụng máy tính có thể tạo áp lực lớn lên cơ và xương khớp, gây đau và căng thẳng.

1.2 Sử Dụng Máy Tính Quá Nhiều

Việc sử dụng máy tính và internet quá mức, đặc biệt là không có những khoảng thời gian nghỉ ngơi, có thể dẫn đến mệt mỏi cơ bắp và đau nhức.

2. Cách Phòng Ngừa Đau Cơ Xương Khớp

>> Bổ xung thực phẩm chức năng 

2.1 Điều Chỉnh Tư Thế Ngồi

Ngồi đúng tư thế, sử dụng ghế có hỗ trợ lưng và giữ đầu màn hình ở mức mắt có thể giúp giảm áp lực lên cơ và xương khớp.

2.2 Thực Hiện Động Tác Stretching

Thực hiện các động tác stretch đều đặn để giảm căng thẳng cơ bắp và tăng sự linh hoạt của xương khớp.

3. Đối Phó với Đau Cơ Xương Khớp

3.1 Thực Hiện Động Tác Tăng Cường Cơ

Việc tập thể dục đều đặn để tăng cường cơ bắp có thể giúp giảm nguy cơ đau và cải thiện sức khỏe xương khớp.

3.2 Nghỉ Ngơi Đúng Cách

Đảm bảo có các khoảng nghỉ ngơi đều đặn khi sử dụng máy tính để tránh căng thẳng dài hạn.

0705.94.9898
Chat Zalo