Dấu hiệu và nguy cơ gây ung thư xương

Dấu hiệu ung thư xương bao gồm đau, sưng, giảm cường độ hoạt động. Nguy cơ gây ung thư xương có thể liên quan đến yếu tố di truyền, tia X, và nền tảng y tế. Thực phẩm chức năng chứa vitamin D, canxi, và các chất chống ô nhiễm có thể hỗ trợ sức khỏe xương, nhưng cần thảo luận với bác sĩ.

1. Ung thư xương là gì?

Ung thư xương là bệnh lý hiếm gặp nhưng tỷ lệ mắc bệnh đang ngày một tăng lên, khiến bác sĩ phải lên tiếng cảnh báo. Bệnh khi ở giai đoạn nặng thường biểu hiện các dấu hiệu và triệu chứng rõ rệt, gây ra vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe và đe dọa tới tính mạng

>> Thực phẩm chức năng pháp

Thực phẩm chức năng pháp

Ung thư xương là một loại ung thư xuất phát từ tế bào xương. Tế bào xương có thể trở nên không bình thường và tiếp tục phát triển một cách không kiểm soát, tạo nên một khối u xương. Ung thư xương thường được chia thành hai loại chính:

 1. Ung thư xương gốc (Primary Bone Cancer):
  • Ung thư này bắt nguồn trực tiếp từ tế bào xương. Nó có thể xuất hiện ở bất kỳ phần nào của xương và thường được đặt tên dựa trên loại tế bào cụ thể mà nó phát triển, như osteosarcoma, chondrosarcoma, hoặc Ewing sarcoma.
 2. Ung thư xương di cư (Secondary or Metastatic Bone Cancer):
  • Loại ung thư này bắt nguồn từ các tế bào ung thư ở nơi khác trong cơ thể và lan tới xương. Phần lớn các trường hợp ung thư xương là ung thư xương di cư, không phải ung thư xương gốc.

>> Thực phẩm chức năng pháp

Các triệu chứng của ung thư xương có thể bao gồm đau xương, sưng hoặc khối u xương, giảm trọng lượng, yếu đuối và tự nhiên giảm sức khỏe. Tùy thuộc vào loại ung thư xương và mức độ lan tỏa, điều trị có thể bao gồm phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, hoặc một kết hợp của chúng.

Ung thư xương không phổ biến so với nhiều loại ung thư khác, và người ta thường thấy nó ở nhóm tuổi trẻ và thanh thiếu niên. Tuy nhiên, có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Nếu có bất kỳ triệu chứng nào đề cập đến xác định ung thư xương, quan trọng nhất là tham khảo ý kiến của bác sĩ để được kiểm tra, chẩn đoán và điều trị sớm.

Thực phẩm chức năng pháp

2.Nguyên nhân gây bệnh ung thư xương nguyên phát

Ung thư xương nguyên phát, hay còn gọi là ung thư xương gốc, xuất phát trực tiếp từ tế bào xương, không phải là từ tế bào ung thư ở các cơ quan khác. Tuy nhiên, nguyên nhân cụ thể của ung thư xương vẫn chưa rõ ràng và có thể phức tạp, và nó thường không có một nguyên nhân duy nhất mà mọi người có thể xác định. Dưới đây là một số yếu tố mà nghiên cứu đã gợi ý có thể liên quan đến nguy cơ phát triển ung thư xương:

 1. Yếu tố di truyền:
  • Có một số trường hợp ung thư xương xuất hiện trong gia đình, đặc biệt là khi có các trường hợp người thân gặp ung thư xương. Tuy nhiên, di truyền chỉ là một phần của câu chuyện và không đơn độc xác định nguyên nhân.
 2. Tác động của tác nhân môi trường:
  • Một số tác nhân môi trường đã được đề xuất có thể đóng vai trò trong sự phát triển của ung thư xương, nhưng chúng vẫn đang được nghiên cứu. Các yếu tố này có thể bao gồm các hóa chất độc hại, bức xạ, và một số yếu tố môi trường khác.
 3. Độ tuổi:
  • Ung thư xương thường xuất hiện ở nhóm tuổi trẻ và thanh thiếu niên. Tuy nhiên, nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.
 4. Bất thường về cấu trúc xương:
  • Các điều kiện bẩm sinh hoặc bất thường về cấu trúc xương có thể tăng nguy cơ phát triển ung thư xương.
 5. Thay đổi gen:
  • Các thay đổi gen có thể góp phần vào sự phát triển của ung thư xương. Các nghiên cứu di truyền đang tìm kiếm các biến đổi gen cụ thể liên quan đến loại ung thư này.
 6. Tác động của bệnh trạng khác:
  • Một số bệnh trạng khác, như các rối loạn liên quan đến tế bào xương, cũng có thể tăng nguy cơ phát triển ung thư xương.

>> Thực phẩm chức năng pháp

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không phải tất cả các người có các yếu tố trên đều phát triển ung thư xương, và nhiều trường hợp không có nguyên nhân cụ thể được xác định. Nếu có bất kỳ triệu chứng hoặc nếu có yêu cầu về nguy cơ cá nhân, việc thảo luận với bác sĩ và chuyên gia y tế là quan trọng để đưa ra lời khuyên và kiểm tra sức khỏe cá nhân

Thực phẩm chức năng pháp

3. Tiên lượng sống cho bệnh ung thư xương nguyên phát

Tỷ lệ sống sót của bệnh nhân ung thư xương còn tùy thuộc vào loại bệnh và giai đoạn bệnh. Theo thống kê, hầu hết những bệnh nhân mắc ung thư xương có thể sống sót trên 5 năm nếu được phát hiện và điều trị sớm. Dưới đây là thống kê về tỷ lệ sống trên 5 năm cho bệnh nhân ung thư xương:

 • Giai đoạn I: 80%;
 • Giai đoạn II: 70%;
 • Giai đoạn III: 60%;
 • Giai đoạn IV: 20 – 50%.

Khi phát hiện khối u xương, người bệnh nên thăm khám và làm giải phẫu bệnh nhằm xác định bản chất của u xương (lành tính hay ác tính ) để được điều trị kịp thời.

0705.94.9898
Chat Zalo