Ngồi cong lưng hại xương khớp

Tư thế ngồi cúi đầu và cong lưng làm việc trong thời gian dài dễ gây đau lưng, căng cơ, khớp cứng.

Ngồi trong thời gian dài làm giảm lưu thông máu dẫn đến lượng oxy đi khắp cơ thể thấp hơn. Cơ thể có thể uể oải, giảm tốc độ đốt cháy calo, góp phần gây cứng cơ, đau khớp và tăng cân. Người ngồi làm việc trong thời gian dài dễ có xu hướng sai tư thế. Dưới đây là những rủi ro thường gặp.

>> Thực phẩm chức năng pháp

Đau lưng

Tư thế cúi người và khom lưng dễ khiến các cơ ở vùng thắt lưng cột sống bị căng, gây đau lưng dưới. Về lâu dài, chúng có thể tác động đến các đĩa đệm và đốt sống cột sống, dẫn đến chèn ép dây thần kinh hoặc thoát vị đĩa đệm.

Trường Đại học Columbia (Mỹ) thực hiện thử nghiệm trên 11 người tham gia. Họ được chỉ định ngồi làm việc trong 8 giờ và đi bộ một phút sau 30 phút ngồi, một phút sau 60 phút, 5 phút sau 30 phút, 5 phút sau 60 phút hoặc không vận động. Kết quả công bố năm 2023 cho thấy người dành 5 phút đi bộ sau nửa giờ có thể giảm tác hại do ngồi lâu.

Ngoài ngăn ngừa cơn đau, các nhà khoa học còn phát hiện đi bộ 5 phút sau nửa giờ có thể giảm gần 60% lượng đường trong máu, bớt mệt mỏi, cải thiện tâm trạng.

Cong cột sống

Người ngồi làm việc trong tư thế lưng cong, đầu cúi về phía trước có thể ảnh hưởng đến độ cong tự nhiên của cột sống và gây rối loạn cong cột sống.

>> Thực phẩm chức năng pháp

Có ba dạng rối loạn thường gặp là ưỡn cột sống, gù hoặc cong vẹo. Các triệu chứng gồm xuất hiện võng lưng, mệt mỏi ở lưng hoặc chân, lưng cong về phía sau, hai vai không bằng nhau hay nghiêng về một bên. Nếu rối loạn cong cột sống không điều trị có thể dẫn đến trượt đĩa đệm cột sống và tăng rủi ro chấn thương.

Ngoại trừ cong vẹo cột sống bẩm sinh là không có cách phòng ngừa, còn lại hầu hết trường hợp đều có cách cải thiện. Tập thể dục đều đặn, nhất là các bài tăng cường cơ bụng và cơ lưng giúp hỗ trợ cột sống.

Để phòng tránh bệnh, nên ngồi thẳng lưng, không đứng hoặc ngồi học tập, làm việc quá lâu. Tránh nghiêng vai hoặc cúi thấp lưng khi ngồi hay xem điện thoại. Hạn chế dùng vai vác đồ nặng.

Căng cơ gân kheo

Cơ gân kheo là một nhóm cơ ở mặt sau của đùi và chịu trách nhiệm gập duỗi gối. Thói quen ngồi cúi người trước bàn phím có thể khiến các cơ này bị căng, cột sống cong, giảm phạm vi chuyển động và dẫn đến các vấn đề về cơ xương khớp.

Rèn luyện sức mạnh cho cơ mông là cách bảo vệ và hạn chế chấn thương cho cơ gân kheo. Một số bài tập có thể thực hiện gồm nâng tạ, squat, lunge (bài tập chùng chân).

>> Thực phẩm chức năng pháp

Cứng khớp

Ngồi lâu dễ gây cản trở lưu thông máu, làm các mô đầu gối bị kéo căng quá mức. Về lâu dài, tư thế này khiến cơ bắp quen với việc không được sử dụng và dần mất đi sức mạnh. Khớp gối trở nên cứng, đau vì không còn khả năng chống chịu trọng lượng cơ thể.

Ngoài ra, các chấn thương như căng, rách dây chằng chéo trước, rách sụn chêm cũng khiến đầu gối bị cứng và đau khi ngồi lâu. Thực hiện các động tác kéo giãn chân hoặc bài tập như đứng một chân, bơi lội, đạp xe… giúp giảm đau.

Tư thế ngồi sai mang đến nhiều hệ lụy. Nên ngồi thẳng, giữ vai về phía sau và đặt chân phẳng trên mặt đất. Người sử dụng máy tính giữ màn hình ở ngang tầm mắt hoặc thấp hơn một chút để tránh cúi đầu.

Nguồn: https://vnexpress.net/

0705.94.9898
Chat Zalo