Toà nhà N06B1 đường Thành Thái, p.Dịch Vọng, Q.Cầu Giấy,  Hà Nội.

0705.94.9898

Nootropics là gì? Giới thiệu các loại thuốc kích thích trí não này…

Nhưng nootropic là gì?

Theo định nghĩa đơn giản, thuật ngữ “ nootropic ” được sử dụng cho tất cả các chất, tự nhiên hoặc tổng hợp, có tác động tích cực đến lĩnh vực nhận thức .

Từ này chỉ mới xuất hiện gần đây, được phát minh bởi nhà hóa học và tâm lý học Tiến sĩ Corneliu Giurgea vào năm 1972 khi ông đề xuất một phân tử tổng hợp mới (Piracetam) có tác dụng có lợi đối với năng lực của não. Tuy nhiên, trước đây chưa có tên cụ thể nên những phân tử thông minh này đã được sử dụng rộng rãi trong việc bổ sung trên toàn thế giới trong nhiều năm.

Các chất nootropic tự nhiên được sử dụng nhiều nhất là gì?

Ginkgo , ashwagandha và bacopa được biết đến trong y học Ayurvedic (Ấn Độ) vì tác dụng của chúng đối với hoạt động của não , căng thẳng , trí nhớ, ngay cả ở người già trong khi vẫn duy trì chức năng nhận thức .

Trong y học Nhật Bản và Trung Quốc, hà thủ ô Nhật Bản mang lại tác dụng bảo vệ nhờ hàm lượng resveratrol và huperzia giúp cải thiện trạng thái tinh thần nói chung . Griffonia cũng được sử dụng rộng rãi để cải thiện hoạt động của não .

Chúng ta đừng quên loại thuốc nootropic được biết đến nhiều nhất và được sử dụng nhiều nhất trên thế giới: cà phê . Được sử dụng từ lâu ở Châu Phi, sau đó mở rộng ra khắp thế giới, đặc tính kích thích sự tỉnh táo và phản ứng của nó không còn nghi ngờ gì nữa.

Một điểm đặc biệt của nhiều chất nootropic: khả năng thích ứng của chúng!

Phần lớn các chất nootropic tự nhiên này được gọi là “  adaptogen  ”, nghĩa là chúng hoạt động như chất điều hòa trao đổi chất giúp cơ thể tăng khả năng thích ứng với các yếu tố môi trường và tránh những tác động tiêu cực lên cơ thể của chúng .

TÓM TẮT:
Một nootropic (hay thậm chí còn được gọi là: chất kích thích trí não, chất thông minh, v.v.) sẽ có những đặc tính rất cụ thể tùy thuộc vào người đó là ai, nhưng sẽ luôn có tác động lên quả cầu não  :

  • Tạo điều kiện học tập và cải thiện trí nhớ (nhờ bacopa)
  • Giúp não hoạt động  : lưu thông máu/oxy hóa (nhờ bạch quả)
  • Hành động tích cực đối với trạng thái cảm xúc  (nhờ húng quế thánh hoặc rhodiola)
  • Bảo vệ não khỏi tổn thương có nguồn gốc vật lý hoặc hóa học: chất chống oxy hóa (nhờ resveratrol)
  • Cải thiện khả năng phản hồi , truyền tải thông tin (nhờ Griffonia)

Điều gì làm nên chất lượng và tính đặc hiệu của nootropic : không độc hại , có rất ít tác dụng phụ, nếu có  (nhưng một số biện pháp phòng ngừa và khuyến nghị đều giống nhau).

Thiên nhiên cung cấp vô số giải pháp trong tầm tay cho hành động hàng ngày đối với sức khỏe não bộ  : bộ não của chúng ta cũng cần chúng ta chăm sóc chúng!

0705.94.9898
Chat Zalo