Tập pilates tốt cho xương khớp thế nào

Tập pilates tốt cho xương khớp thế nào

Người tập pilates với động tác kéo giãn giúp giảm căng thẳng, bớt đau lưng và tăng khả năng giữ thăng bằng.

‏Pilates là hình thức tập luyện tác động thấp, kết hợp những động tác giữ thăng bằng, linh hoạt và điều chỉnh hơi thở.

>> Thực phẩm chức năng pháp

Tăng tính linh hoạt

Tập luyện pilates giúp kéo căng các cơ và hoạt động của khớp. Bộ môn này còn tạo ra chuyển động xung quanh cơ, từ đó cho phép kéo giãn cơ nhiều hơn mà ít có nguy cơ chấn thương.

Cải thiện cơ cốt lõi

Cơ cốt lõi (core muscle) bao gồm các nhóm cơ lưng, bụng và sàn chậu hỗ trợ ổn định cột sống, xương chậu và giữ thăng bằng.

Tập pilates còn cải thiện cả sức bền. Theo nghiên cứu năm 2010 của Trường Đại học McGill (Canada), 19 người tập pilates hai giờ mỗi tuần, trong 12 tuần, tăng sức mạnh cơ bụng và cột sống trên. Khi thực hiện các động tác gập vai, vùng cơ cốt lõi cũng có xu hướng ổn định, giảm rối loạn ở cổ và vai.

Hỗ trợ điều chỉnh tư thế

Khom lưng, cúi người lâu dễ hình thành tư thế xấu. Trong khi đó, pilates có ưu điểm tăng cường sức mạnh cốt lõi, tính linh hoạt và điều chỉnh mất cân bằng của cơ. Bài tập này còn cải thiện tư thế bằng cách giúp cơ vận động; thư giãn vai và cổ; giảm đau lưng; bớt tạo áp lực lên hông, chân, bàn chân.

>> Thực phẩm chức năng pháp

Giảm đau cho người bệnh viêm khớp

Pilates có tác dụng kéo giãn cơ, hỗ trợ lưu thông máu, cung cấp oxy và các chất dinh dưỡng đến cơ, gân; từ đó giảm đau và cứng khớp. Các động tác này cũng có thể tăng cường cơ đùi, ngăn ngừa viêm khớp và chấn thương đầu gối.

Theo WebMD, pilates kết hợp thể dục nhịp điệu và nâng cao thể lực hạn chế triệu chứng viêm khớp, duy trì thăng bằng.

Hỗ trợ giảm cân

Giảm cân giúp người bệnh thoái hóa khớp dịu cơn đau, cải thiện cơ xương khớp và các chức năng khác. Theo Trường Đại học Pamukkale (Thổ Nhĩ Kỳ), phụ nữ tập pilates ba lần mỗi tuần, trong 8 tuần, giảm mỡ, số đo vòng eo, bụng và hông. Nghiên cứu công bố năm 2017 với 37 phụ nữ, độ tuổi 30-50.

>> Thực phẩm chức năng pháp

Pilates phù hợp cho nhiều người bất kể tình trạng thể chất, độ tuổi, trọng lượng cơ thể… Tuy nhiên, người có nguy cơ loãng xương, tiểu đường, mang thai nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện.

Không nên nín thở khi tập pilates, mà cần thở đều và sâu. Người bị chấn thương ở lưng hoặc đầu gối tạm dừng tập cho đến khi khỏi bệnh. Người mới tập lần đầu nên tập đúng cách theo hướng dẫn của huấn luyện viên để phòng tránh chấn thương

Nguồn: https://vnexpress.net/

0705.94.9898
Chat Zalo