Thói quen hàng ngày dễ khiến phái đẹp đau khớp

Mang giày cao gót, tập luyện quá nhiều, uống ít nước, mang vác đồ nặng dễ khiến phái đẹp bị viêm và đau các khớp.

Khớp là bản lề tự nhiên của cơ thể, giúp di chuyển và thực hiện các chức năng hàng ngày. Nhiều nghiên cứu cho thấy phụ nữ có xu hướng đau khớp nhiều hơn nam giới. Dưới đây là những nguyên nhân gây bệnh và cách ngăn ngừa tổn thương khớp.

>> Thực phẩm chức năng pháp

Tập luyện sai cách

Thực hiện bài tập tác động mạnh như HIIT, cardio, lunge, squat… với cường độ cao và dày đặc mỗi tuần có thể tăng tổn thương khớp, khiến khớp thoái hóa nhanh hơn. Mỗi người nên khởi động kỹ trước khi tập để làm lỏng khớp, tăng độ linh hoạt và ngăn ngừa chấn thương. Người tập cũng cần trang bị giày phù hợp nhằm bảo vệ đầu gối khỏi cơn đau.

Bỏ qua sự thay đổi nội tiết tố

Thời kỳ mãn kinh có thể làm tăng nguy cơ đau khớp và góp phần làm chấn thương cũ bùng phát nhanh hơn. Nguyên nhân do nồng độ hormone estrogen giảm sau tuổi 35. Nhiều nghiên cứu cho thấy loại hormone này có khả năng giảm viêm. Do đó, kiểm soát thay đổi nội tiết tố làm giảm khó chịu ở khớp cho phụ nữ lớn tuổi.

>> Thực phẩm chức năng pháp

Boron là khoáng chất giúp cân bằng mức độ hormone giới tính estrogen và testosterone ở phụ nữ và nam giới. Thực phẩm giàu dưỡng chất này như anh đào, nho, lê, các loại đậu, hạt óc chó hỗ trợ hoạt động của hormone như estrogen trong cơ thể.

unhappy asian woman touch leg knee with hurt and injure white background

Mang giày cao gót

Giày cao gót không cung cấp đủ sự hỗ trợ và thoải mái cho các khớp. Mang giày cao gót quá nhiều làm tăng áp lực lên bàn chân, đầu gối và mắt cá chân. Để khắc phục, mỗi người nên hạn chế đi giày gót cao thường xuyên, thay vào đó nên chọn đôi giày thoải mái.

Nếu tính chất công việc buộc mang giày cao gót, phái nữ nên chọn đôi giày có mũi tròn hơn và chiều cao gót không quá 3 cm.

>> Thực phẩm chức năng pháp

Ít uống nước

Chất lỏng hoạt dịch trong khớp có vai trò cung cấp chất bôi trơn và tăng sự phát triển của các tế bào mới trong sụn. Nếu cơ thể thiếu nước sẽ không cung cấp đủ nước để sản xuất chất lỏng hoạt dịch.

Người mắc viêm khớp dạng thấp không uống đủ nước có thể làm trầm trọng hơn viêm khớp, nhất là các mô chịu trách nhiệm tạo ra chất lỏng hoạt dịch và giữ cho khớp được bôi trơn, dẫn đến đau, sưng và cứng khớp. Mỗi người nên uống 8 ly nước mỗi ngày, tương đương hai lít.

Mang túi to, nặng

Ba lô hay túi xách quá nặng là tác nhân gây đau cổ, vai và gây mất thăng bằng. Người có xu hướng chỉ mang ba lô ở một bên thời gian dài có thể làm căng cơ và mỏi khớp. Để bảo vệ vai và khớp khỏi chấn thương, mỗi người nên hạn chế mang túi nặng trên một tay, thay vào đó đổi vai hoặc vác túi đều nhau để phân bổ trọng lượng.

nguồn: https://vnexpress.net/

0705.94.9898
Chat Zalo