Toà nhà N06B1 đường Thành Thái, Dịch Vọng, Cầu Giấy,  Hà Nội.

0705.94.9898

Ung Thư Gan Có Lây Không? Sự Thật Bạn Cần Biết

Ung thư gan là một trong những loại ung thư nguy hiểm và phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về bệnh này và có những hiểu lầm dẫn đến việc xa lánh bệnh nhân. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh ung thư gan, đặc biệt là việc liệu ung thư gan có lây không, từ đó bạn sẽ có cái nhìn đúng đắn và tránh kỳ thị những người mắc bệnh.


1. Ung Thư Gan Là Gì?

Ung thư gan là sự phát triển không kiểm soát của các tế bào ác tính trong gan. Đây có thể là ung thư nguyên phát (xuất phát từ gan) hoặc ung thư thứ phát (di căn từ các bộ phận khác). Các triệu chứng thường gặp của ung thư gan bao gồm đau vùng bụng trên, vàng da, mệt mỏi, sụt cân không rõ nguyên nhân, và buồn nôn.

2. Nguyên nhân gây ung thư gan

Ung thư gan xảy ra khi các tế bào gan bình thường bị đột biến trong ADN của chúng. ADN mang các gen quy định sự phát triển, nhân lên và chết đi của tế bào. Khi ADN bị thay đổi, các tế bào có thể phát triển và nhân lên ngoài tầm kiểm soát, hoặc sống lâu hơn vòng đời của nó. Cuối cùng, khối u ác tính hình thành, được gọi là ung thư gan nguyên phát.

Ngoài ra, các nghiên cứu cho thấy tình trạng xơ gan và viêm gan mãn tính, chẳng hạn như virus viêm gan B (HBV) và virus viêm gan C (HCV) có thể dẫn đến ung thư gan. Các tình trạng này làm tổn thương tế bào gan và biến tế bào gan khỏe mạnh thành tế bào ung thư. Sử dụng đồ uống có cồn cũng làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư gan.

3. Ung Thư Gan Có Lây Không?

Câu trả lời là không. Ung thư gan không phải là một bệnh lây nhiễm. Bạn không thể mắc ung thư gan chỉ bằng việc tiếp xúc với bệnh nhân. Ung thư gan phát triển do sự thay đổi gen trong tế bào gan, không phải do vi khuẩn, virus hay ký sinh trùng.

4. Tại sao nhiều người dễ lầm tưởng bệnh ung thư gan có thể lây lan?

Lý do mà nhiều người hoang mang liệu ung thư gan có lây không là bởi có một số tình huống gây ra hiểu lầm như sau:

Nhiễm trùng làm tăng nguy cơ ung thư gan có thể lây lan

Mặc dù bản thân ung thư gan không lây nhưng nhiễm virus gây viêm gan – làm tăng nguy cơ gây ung thư – thì có thể lây lan. Nhiễm virus viêm gan B, C nếu không được điều trị có thể dẫn đến ung thư gan, đặc biệt là khi đồng nhiễm cả 2 tác nhân. 

Viêm gan B, C là loại virus có thể lây truyền qua đường máu và là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư gan trên toàn thế giới. Virus này lây lan khi tiếp xúc với kim tiêm bị nhiễm bệnh. Nếu không được điều trị, nhiễm viêm gan B, C có thể dẫn đến tổn thương gan nghiêm trọng, bao gồm xơ gan và ung thư gan nguyên phát. May mắn thay, một xét nghiệm máu đơn giản có thể giúp phát hiện ra bệnh viêm gan B, C và các phương pháp điều trị hiện nay đều an toàn, hiệu quả.

Ung thư gan trong gia đình

Trên thực tế, ung thư gan có thể xảy ra với nhiều thành viên trong cùng một gia đình. Bệnh ung thư gan nói riêng và ung thư nói chung chỉ có thể di truyền khi các thành viên trong gia đình có chung gen và có những đột biến gen giống nhau dẫn đến ung thư. 

Bên cạnh đó, các thành viên trong gia đình thường có cùng một lối sống không lành mạnh, chẳng hạn như ăn uống thiếu khoa học, hút thuốc, uống rượu hay cùng tiếp xúc với tác nhân gây ung thư gan. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là mọi người đã lây bệnh ung thư gan cho nhau. Vì vậy, lời giải đáp cho vấn đề ung thư gan có lây không chính là KHÔNG, ngay cả với những người cùng chung huyết thống hay sống chung một nhà.

Cấy ghép nội tạng

Trong một số trường hợp hiếm gặp, một cá nhân nhận nội tạng từ người hiến tặng đã từng bị ung thư trong quá khứ có nguy cơ phát triển ung thư sau này. Mặc dù hệ thống miễn dịch sẽ tìm kiếm và tiêu diệt những tế bào lạ được đưa vào, nhưng những người nhận tạng cần sử dụng thuốc chống thải ghép, ức chế làm hệ miễn dịch yếu đi. Vì vậy mà tế bào ung thư có thể phát triển được.

Tuy nhiên, nguy cơ xảy ra là cực kỳ thấp. Theo Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, chỉ có khoảng 2 trường hợp ung thư trên 10.000 ca cấy ghép nội tạng. Ngày nay, việc sàng lọc trước khi cấy ghép được tiến hành rất kỹ nên nguy cơ gần như là không có.

Ngày nay, có nghiên cứu đã chỉ ra rằng ung thư phổ biến hơn ở người được cấy ghép nội tạng nhưng là bởi thuốc chống thải ghép khiến hệ miễn dịch suy yếu, ngăn cản chúng tìm ra tế bào bị tổn thương và virus từ ngoài xâm nhập vào, làm tăng nguy cơ ung thư.

5. Hiểu rõ ung thư gan có lây không để phòng ngừa

Bên cạnh việc hiểu rõ ung thư gan có lây không, bạn cũng nên biết cách bảo vệ mình khỏi căn bệnh này. Vì ung thư gan không lây nên cách phòng ngừa chủ yếu là thay đổi lối sống lành mạnh để giúp ngăn ngừa những tác nhân có thể gây tổn thương các tế bào gan. Cụ thể như sau:

  • Cố gắng giảm cân nếu bạn thừa cân bằng chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên.
  • Hạn chế uống rượu quá nhiều bởi rượu có thể làm tổn thương gan, tăng nguy cơ dẫn đến ung thư.
  • Mặc quần áo bảo hộ và đeo khẩu trang nếu bạn làm công việc tiếp xúc với hóa chất độc hại có thể gây ung thư.
  • Bỏ thuốc lá càng sớm càng tốt.
  • Tiêm phòng viêm gan B và thực hiện các biện pháp phòng ngừa viêm gan C.

Việc hiểu lầm vấn đề ung thư gan có lây không sẽ khiến gia đình, bạn bè và đồng nghiệp tránh xa người thân mắc bệnh. Điều này có thể khiến họ cảm thấy bị cô lập, đơn độc, tinh thần suy sụp và không đủ nghị lực để tiếp tục điều trị. Bạn cần hiểu rõ rằng ung thư gan không thể lây lan nên đừng ngại tiếp xúc, ở bên cạnh và đồng hành cùng người bệnh trong suốt hành trình sau này nhé!

0705.94.9898
Chat Zalo