Chăm sóc Dinh dưỡng cho Người Cao tuổi: Bí quyết và Lưu ý Quan trọng

Chăm sóc dinh dưỡng cho người cao tuổi rất quan trọng để duy trì sức khỏe và chống lại các vấn đề liên quan đến tuổi già. Thực phẩm chức năng có thể đóng vai trò trong việc cung cấp các dưỡng chất cần thiết. Chúng có thể chứa canxi và vitamin D để hỗ trợ sức khỏe xương, omega-3 để hỗ trợ sức khỏe tim mạch, và choline để duy trì sức khỏe não. Tuy nhiên, trước khi sử dụng, hãy thảo luận với bác sĩ để đảm bảo phù hợp với tình trạng sức khỏe cụ thể và tránh tác động phụ không mong muốn.

Giới Thiệu

Người cao tuổi thường cần sự chăm sóc dinh dưỡng đặc biệt để duy trì sức khỏe và chống lại những tác động của thời gian. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá nhu cầu dinh dưỡng cho người lớn tuổi, cũng như cách bổ sung vitamin đúng cách để họ có thể sống khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng.

Thực phẩm chức năng pháp

1. Nhu Cầu Dinh Dưỡng cho Người Lớn Tuổi

Người cao tuổi thường phải đối mặt với sự giảm cường độ hoạt động và thay đổi về cơ thể. Do đó, nhu cầu dinh dưỡng của họ cũng cần điều chỉnh. Bài viết sẽ thảo luận về nhu cầu cụ thể về protein, canxi, sắt và chất béo cho người già để duy trì sức khỏe toàn diện.

>> Thực phẩm chức năng pháp

2. Bổ Sung Vitamin cho Người Già

Việc bổ sung vitamin đúng cách là quan trọng để bảo vệ cơ thể khỏi các vấn đề sức khỏe liên quan đến tuổi tác. Chúng ta sẽ tìm hiểu về các loại vitamin quan trọng như A, B, C, D, E và K, cũng như nguồn thực phẩm tự nhiên và thực phẩm chức năng phù hợp cho người già.

Trong một thế giới lý tưởng, chúng ta sẽ nhận được tất cả các chất dinh dưỡng từ trái cây, rau và các loại thực phẩm khác chưa qua chế biến. Nhưng khi bước vào tuổi 50-70, sự thay đổi nội tiết tố khiến việc đạt được lượng yêu cầu đối với một số vitamin và khoáng chất ngày càng khó khăn. Mặc dù khoa học không thể tái tạo lại mọi chất dinh dưỡng cần thiết trong thực phẩm chức năng toàn phần, nhưng việc bổ sung chế độ ăn uống với các chất dinh dưỡng quan trọng này sẽ giúp chúng ta đạt được phong độ cần thiết.

  • Vitamin D và canxi: Thoái hóa xương tăng tốc trong những năm 50-70 tuổi, đặc biệt là ở phụ nữ. Vì estrogen giúp duy trì khối lượng xương, phụ nữ trở nên dễ bị tổn thương xương hơn sau khi mãn kinh, Diane McKay, nhà nghiên cứu dinh dưỡng tại Đại học Tufts của Boston nói. Liều khuyến cáo cần thiết mỗi ngày là 600 đơn vị quốc tế vitamin D, cộng với 1.000 miligam (mg) canxi cho nam giới và 1.200 mg cho phụ nữ, chia làm hai liều hàng ngày. Nguồn thực phẩm tốt để bổ sung vitamin và canxi là cá ngừ, cá thu, gan bò, phô mai, lòng đỏ trứng.

Các nhà khoa học cho rằng vai trò của vitamin D là tăng cường sự hấp thụ canxi từ thực phẩm và có thể làm giảm đau mãn tính, bảo vệ chống lại bệnh tim, thậm chí tránh khỏi ung thư. Nguồn lý tưởng của chất dinh dưỡng quan trọng này là ánh sáng mặt trời.

>> Thực phẩm chức năng pháp

Thật không may, khả năng tổng hợp vitamin D của cơ thể từ ánh sáng mặt trời suy giảm khi bạn già đi. Liều khuyến cáo đối với Vitamin D trong 1 ngày là 600 đơn vị quốc tế. Nguồn vitamin D tốt là từ cá ngừ, cá thu, gan bò, phô mai, lòng đỏ trứng. Vitamin D đặc biệt rất cần thiết trong suốt những năm tuổi 70, để bảo vệ chống lại bệnh tật và nhiễm trùng. Đối với lứa tuổi 70, liều khuyến cáo là 800 đơn vị quốc tế mỗi ngày.

  • Axit béo omega-3: Omega-3 giúp ngăn ngừa nhịp tim không đều, giảm sự tích tụ mảng bám trong động mạch, ức chế viêm và kiểm soát lượng đường trong máu. Christine Gerbstedt, tác giả của cuốn Doctor’s Detox Diet, cho biết. Omega-3 rất quan trọng để giảm viêm bất cứ khi nào xuất hiện, cho dù là bệnh tim, ung thư hay Alzheimer. Liều khuyến cáo cho mỗi ngày là dùng 1.000 mg EPA và DHA omega-3 mỗi ngày. Nguồn thực phẩm tốt cho omega -3 là dầu hạt lanh, cá hồi, quả óc chó, edamame.

DHA là axit béo omega-3 dồi dào nhất trong màng tế bào của não. Các nghiên cứu đã liên kết axit béo omega-3 với những lợi ích cho não, tăng lưu lượng máu tốt hơn và tăng sự phát triển của các tế bào não để cải thiện tâm trạng và tăng cường trí nhớ. Thật không may, khi cơ thể già đi, các tế bào não dần mất khả năng hấp thụ DHA và làm tổn hại cả chức năng não và không thể duy trì trí nhớ tốt. Liều khuyến cáo của DHA mỗi ngày là 1.000 miligam. Nguồn thực phẩm tốt để cung cấp DHA là dầu hạt lanh, cá hồi, quả óc chó, edamame

  • Probiotic: Càng lớn tuổi, hệ thống miễn dịch càng trở nên dễ bị tấn công bởi vi khuẩn không lành mạnh. Nếu đường ruột không khỏe mạnh, cơ thể không thể hấp thụ các chất dinh dưỡng, do đó, không có năng lượng bổ sung. Nhà dinh dưỡng học Jonny Bowden, tác giả của cuốn sách 150 loại thực phẩm lành mạnh nhất trên trái đất cho biết. Bổ sung Probiotic bằng cách tái tạo lại vi khuẩn tốt. Liều khuyến cáo là 1 tỷ đến 10 tỷ CFU một vài ngày một tuần. Nguồn thực phẩm tốt là Sữa chua, kefir, kim chi, sô cô la đen.
  • Vitamin B12: Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Lão khoa Hoa Kỳ, ngay cả khi thiếu vitamin B12 nhẹ cũng có thể khiến người lớn tuổi có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ. Axit dạ dày cần thiết cho cơ thể để hấp thụ vitamin B12 từ thực phẩm bắt đầu suy giảm trong những năm 50 -70 tuổi.

Vì vậy, người lớn tuổi nên kiểm tra và bổ sung mức B12 nếu cần thiết với liều khuyến cáo là 2,4 microgam mỗi ngày. Nguồn thực phẩm tốt để cung cấp B12 bao gồm Ngao, gan bò, cá hồi, phô mai, thịt thăn.

  • Protein: Khi đạt đến độ tuổi 70, khả năng xây dựng khối lượng cơ bắp sẽ suy giảm. Thêm vào đó, nhu cầu protein cũng tăng lên ngay cả khi lượng và sự thèm ăn có thể suy yếu dần. Tin tốt là có thể bổ sung bột protein hoặc thuốc để làm tăng khối lượng cơ bắp. Liều khuyến cáo là 20 đến 30 gram bột protein mỗi ngày. Nguồn thực phẩm protein tốt là thịt bò, thịt gà, đậu, hạnh nhân.

Ở tuổi 60 yêu cầu về chế độ ăn uống thay đổi khi cơ thể già đi, trong khi các chuyên gia khuyên nên bổ sung hầu hết các chất dinh dưỡng từ thực phẩm, nhưng đôi khi điều đó là không thể.

Vì ruột trở nên kém hiệu quả hơn khi chúng ta già đi, đặc biệt là ở độ tuổi 60 và 70, và điều đó hạn chế khả năng nhận đủ chất dinh dưỡng từ thực phẩm. Bổ sung chế độ ăn uống với các chất dinh dưỡng quan trọng sẽ giúp cải thiện sức khỏe.

3. Lưu Ý khi Bổ Sung Vitamin cho Người Cao Tuổi

Bài viết sẽ đưa ra những lưu ý quan trọng khi người cao tuổi quyết định bổ sung vitamin, bao gồm thăm bác sĩ trước khi bắt đầu bất kỳ chương trình bổ sung nào, sự quan trọng của liều lượng phù hợp, và tác dụng phụ có thể xảy ra.

Thực phẩm chức năng pháp

4. Vai Trò của Thực Phẩm Chức Năng cung cấp Vitamin cho Người Cao Tuổi

Thực phẩm chức năng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho người già. Chúng ta sẽ thảo luận về vai trò của thực phẩm chức năng trong việc đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng đặc biệt của người lớn tuổi, cũng như những sản phẩm phổ biến có sẵn trên thị trường.

>> Thực phẩm chức năng pháp

Kết Luận

Chăm sóc dinh dưỡng cho người cao tuổi là một phần quan trọng của việc duy trì một cuộc sống khỏe mạnh và chất lượng. Bằng cách hiểu rõ nhu cầu dinh dưỡng và áp dụng những biện pháp đúng đắn, chúng ta có thể giúp người già đối mặt với thách thức của thời gian một cách mạnh mẽ và lâu dài.

0705.94.9898
Chat Zalo