Toà nhà N06B1 đường Thành Thái, p.Dịch Vọng, Q.Cầu Giấy,  Hà Nội.

0705.94.9898

Người bệnh đau khớp tập thể dục thế nào

Người bệnh có thể đi bộ, tập yoga; tránh hoạt động mạnh như chạy bộ, cardio cường độ cao, nhảy dây hay squat vì dễ làm đau gối nhiều hơn.
>> Thực phẩm chức năng pháp

Viêm khớp có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi với triệu chứng sưng nóng, đau đột ngột, hạn chế vận động, mệt mỏi, mất ngủ. Vận động thể lực giúp giảm đau, cứng khớp, tăng cường các cơ bao quanh khớp và duy trì cân nặng khỏe mạnh. Ngược lại, cố gắng bảo vệ khớp bằng cách không vận động khiến khớp yếu và kém linh hoạt hơn. Dưới đây là lưu ý cho người bị đau khớp khi tập thể dục.

Young Asian woman practicing yoga in living room. Attractive beautiful female working out for healthy at home. Lifestyle woman exercise concept.

Khởi động trước khi tập

Khởi động trước khi tập là điều cần thiết, nhất là khi đau khớp. Khởi động kỹ tăng lưu thông máu đến cơ bắp, nhờ đó giảm đau nhức cơ và nguy cơ chấn thương. Người bệnh nên đi bộ tại chỗ hoặc thực hiện động tác giãn cơ 5-10 phút trước khi tập để thả lỏng các khớp và cơ.

Tránh hoạt động mạnh

Nhiều người viêm khớp hạn chế tập thể dục thường xuyên vì sợ đau, tổn thương khớp nặng hơn. Tuy nhiên, hoạt động vừa phải có thể ngăn bệnh tiến triển và cải thiện thể lực. Mỗi người nên tập thể dục 30 phút mỗi ngày, 5 ngày một tuần. Các bài tập được khuyến nghị như yoga, nâng tạ nhẹ, đi bộ, đạp xe, bơi lội.

>> Thực phẩm chức năng pháp

Nếu cơn đau khớp quá khó chịu, người bệnh có thể đi bộ, đá, chạy dưới nước. Đây là bộ môn ít tác động giúp giảm áp lực lên hệ cơ xương khớp, nhất là khớp gối và hông. Tránh hoạt động như chạy bộ, cardio cường độ cao, nhảy dây hay squat vì tạo áp lực cho khớp, đau gối nhiều hơn.

Chườm đá

Liệu pháp nhiệt nóng tăng lưu lượng máu, giúp các mạch máu giãn ra; đưa nhiều oxy, chất dinh dưỡng hơn đến khớp và cơ. Chườm lạnh hoạt động theo cách ngược lại, làm co mạch máu và giảm lưu lượng máu; hỗ trợ giảm sưng, viêm sau khi hoạt động thể chất.

Do đó, người bệnh nên chườm nóng lên các khớp đau trước khi tập hoặc tắm nước nóng để giảm cứng khớp, giảm khả năng chấn thương. Sau buổi tập, chườm lạnh để giảm đau, sưng. Mỗi lần chườm không hơn 15-20 phút, chia ra nhiều lần trong ngày và không áp trực tiếp đá lên da.

>> Thực phẩm chức năng pháp

Uống đủ nước

Uống nước hỗ trợ kiểm soát triệu chứng viêm khớp thông qua cơ chế giảm viêm, tăng hoạt dịch, nuôi dưỡng sụn khớp… Người bệnh nên uống đủ nước mỗi ngày, nhất là khi chơi thể thao, tránh đợi khát mới uống. Lượng nước khuyến nghị cho nam giới là 3,7 lít và phụ nữ là 2,7 lít.

0705.94.9898
Chat Zalo